Công trình lịch sử bài học thực tế

Như mọi ngày, tôi thức dậy và chuẩn bị những thứ cần thiết để tham gia buổi học thực tế của môn đồ án kiến trúc cơ sở 1 của cô Nguyễn Thị Bảo Châu. Tâm trạng rất háo hức và hào hứng khi được tham quan Hội trường Thống Nhất, Nhà thờ Đức bà, Bưu điện Thành phố và Bảo tàng chứng tích chiến tranh.

Điểm đến đầu tiên là Hội trường Thống Nhất, là một công trình kiến trúc độc đáo của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ. Công trình được khởi công xây dựng ngày 01-7-1962 và khánh thành vào ngày 31-10-1966. Khi thiết kế Dinh Ðộc Lập (Hội trường Thống nhất hiện nay), Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ muốn tìm một ý nghĩa văn hóa cho công trình, nên mọi sự xếp đặt từ bên trong nội thất cho đến tiền diện bên ngoài, tất cả đều tượng trưng cho triết lý cổ truyền, nghi lễ Phương Đông và cá tính của dân tộc. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ đã kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật kiến trúc hiện đại với kiến trúc truyền thống Phương Ðông.

Vẻ đẹp kiến trúc của Dinh còn được thể hiện bởi bức rèm hoa đá mang hình dáng những đốt trúc thanh tao bao xung quanh lầu 2. Rèm hoa đá được biến cách từ bức cửa bàn khoa của các cung điện Cố đô Huế, không chỉ làm tăng vẻ đẹp của Dinh mà còn có tác dụng lấy ánh sáng mặt trời. Ði vào bên trong Dinh, tất cả các đuờng nét kiến trúc đều dùng đường ngay sổ thẳng, các hành lang, đại sảnh, các phòng đều lấy câu chính đại quang minh làm gốc.

 cong-trinh-lich-su-bai-hoc-thuc-te-01

Điểm đến thứ 2 là Nhà thờ Đức Bà. Đây là nhà thờ Công giáo có quy mô lớn và đặc sắc, một những công trình kiến trúc thu hút nhiều khách tham quan nhất tại Tp Hồ Chí Minh.

   

Nhà thờ Đức Bà                                        Bưu điện thành phố (đang trong giai đoạn sửa chữa)

Nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà là Bưu điện thành phố. Đây là công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu kết hợp với nét trang trí châu Á. Và cũng là điểm tham quan cho khách du lịch khi đến thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm dừng chân cuối của chúng tôi là Bảo tàng chứng tích chiến tranh. Sau khi tham quan Bảo tàng, chúng tôi cảm nhận được sự đau thương mất mát của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Mỹ xâm lược; tôi lại tự hào mình là người Việt Nam.

 

Qua chuyến đi thực tế ngày 26-11-2014 làm chúng tôi cảm thấy ngành Kiến trúc là sự lựa chọn đúng đắn. Cảm ơn Ban Giám hiệu, khoa Kiến trúc xây dựng đã tạo điều kiện cho chúng em có chuyến đi thực tế này.

Một lần nữa tôi nói " yêu " ngôi trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An mà tôi đã chọn.

Trương Quốc Trường
Sinh viên lớp 14KI Khoa Kiến trúc Xây dựng

   Thời khóa biểu

   Lịch thi

   Kết quả thi

   Biểu mẫu

   Thông tin tốt nghiệp

   Việc làm - Thực tập

   Tài liệu

   Diễn đàn

   Học tập trực tuyến

Liên kết