Hành trình xưa và nay

“Xưa” và “Nay” là hai từ nghe có vẻ đối lập với nhau nhưng trên thực tế “xưa” là nền tảng phát triển của “ nay”. “Xưa” đánh dấu sự xuất hiện, phát triển và mang một giá trị vĩnh cửu theo thời gian của một sự vật hiện tượng nào đó . Trong kiến trúc công trình nhà ở cũng vậy những công trình kiến trúc cổ điển có vẻ đẹp khác biệt so với những công trình hiện đại nhưng trên thực tế những công trình hiện tại cũng kế thừa nguyên lý thiết kế từ những công trình cổ điển này. Hôm nay, chúng tôi được trải nghiệm điều này từ chuyến hành trình xưa và nay. Lớp tôi được khám phá hai công trình, một công trình với kiến trúc cổ điển và một công trình với kiến trúc hiện tại ở Long An. Một vùng đất được Trung ương phong tặng 8 chữ vàng “ Trung dũng kiên cường, toàn dân đánh giặc” vào năm 1967.

Đến với chuyến hành trình chúng tôi được khám phá từ kiến trúc cổ điển đến kiến trúc hiện tại. Công trình mang nét kiến trúc cổ điển chúng tôi nhắc đến ở đây là cụm nhà cổ Thanh Phú Long. Cụm nhà được tọa lạc ở ấp Thanh Phú, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Được phong tặng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2007. Cụm di tích có 4 nhà cổ biệt lập được dòng họ Nguyễn Hữu xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XIX đến những năm đầu thế kỉ XX (1898-1908). Nhà xây theo kiểu dáng biệt thự Pháp 3 gian, 2 chái với 4 hàng cột. Nghệ thuật trang trí,chạm, điêu khắc khá phong phú, đa dạng theo những phong cách cổ điển như “Tứ linh”, “Bát bửu”, “Tứ thời” không theo một khuôn sáo nhất định. Được các bàn tay tài hoa của các nghệ nhân xứ Huế sáng tạo nên. Đó là sự hòa hợp hài hòa của nghệ thuật hai miền Trung, Nam. Điều này được thể hiện qua các tiểu mục miêu tả cảnh Nam Bộ: về chim, hoa sen, cua, sóc…khá đa dạng với thủ pháp kỹ thuật chạm độc, chạm ém mí, chạm lộng, tỉa tách…điêu luyện. Vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ và gạch vật liệu thông dụng trong thời kì này. Đặc biệt là hệ thống cách nhiệt, thông gió tuyệt vời dù khi trời nóng ở nhiệt độ 310C nhưng khi vào trong nhà chúng tôi có cảm giác mát nhè nhẹ và gió được luồng đi khắp nhà.

 Toàn cảnh nhà cổ ở Thanh Phú Long

Một mảng trang trí

Phong cách bày trí theo quan điểm người xưa

Tiếp tục cuộc hành trình chúng tôi có dịp viếng thăm nhà thời và mộ của giáo sư Trần Văn Giàu. Một người con ưu tú của huyện Châu Thành, nhà hoạt động cách mạng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, triết học và là nhà giáo Việt Nam.

Điểm dừng chân cuối cùng của chuyến hành trình là nhà công vụ tỉnh ủy Long An 7 tầng . Công trình được tọa lạc ở phường 7, thành phố Tân An một công trình có kiến trúc hiện tại và mục tiêu xây dựng là phục vụ việc sinh hoạt lưu trú của công nhân viên chức tỉnh. Công trình có kết cấu bê tông cốt thép toàn khối một vật liệu được sử dụng rộng rãi hiện nay. Chúng tôi được tham quan công dụng cần thiết của gara, thang máy , công tác phòng cháy chữa cháy của tòa nhà, các giếng trời giúp thông gió và điều hòa nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài nhà. Cuộc hành trình chỉ kéo dài 6 giờ nhưng chúng tôi lại có cảm giác cuộc hành trình được kéo dài từ cuối thế kỉ XIX đến thế kỉ XXI một trải nghiệm thực tế quá tuyệt vời!

Trương Quốc Trường – Lớp 14KI


Chia sẻ thông tin:  

   Thời khóa biểu

   Lịch thi

   Kết quả thi

   Biểu mẫu

   Thông tin tốt nghiệp

   Việc làm - Thực tập

   Tài liệu

   Diễn đàn

   Học tập trực tuyến

Liên kết